ประเทศไทยตั้งแต่แรกเห็นของคุณเป็นอย่างไร

รักที่สุดประเทศไทย

นับตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคม 2559  ที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ไม่อยู่แล้ว  มันเป็นความรู้สึกที่แปลกสำหรับแอดมินที่ตั้งแต่เกิดมา ก็เห็นพระองค์ท่านเป็นเหนือหัวมาโดยตลอด  สำหรับประเทศไทยที่มีประวัติศาสตร์มาจากการนับถือพระมหากษัตริย์เป็นสมมติเทพ  นับตั้งแต่สมัยที่ยังมีหลายอาณาจักร ทวารวดี สุโขทัย เขลางค์ ล้านนา ฯลฯ

ภาพด้านล่างนี้นำมาจากอินเตอร์เน็ต  คนที่อยู่ในเสลี่ยง น่าจะเป็นคนที่มีศักดินา มีคนคอนถือหีบหมาก พาน  ( คนสมัยนั้นยังไม่ใส่เสื้อผ้าเลย น่าจะสมัยปลายรัชกาลที่ 4 ถึง ต้นรัชกาลที่ 5 ) ไอ้เราก็เกิดไม่ทัน ว่าเมื่อก่อนเขาอยู่กันอย่างไร  แต่เข้าใจว่า ถ้าเทียบกับสมัยนี้ ที่คุณภาพชีวิตดีขึ้น มีโอกาสได้เรียนหนังสือ มีการศึกษา สอบเข้าทำงานตามที่ต่างๆ  แต่ถ้าเป็นเมื่อก่อนเราถ้าไม่เป็นทาสก็ต้องเป็นข้าไทอยู่สังกัดนายสักคน  จะเปลี่ยนนายทีก็ต้องไปลบรอยสักตัวเลขที่แขน (หรือสักทับหนอ?) ทำเรื่อง ลงทะเบียนกันใหญ่โต  และไม่มีสิทธิ์แต่งงานกับคนที่มีศักดินา จึงเป็นคำที่ว่า ไม่มีชาติมีสกุล

22

วันนี้ตอนเย็นๆ ขณะนั่งรถกลับบ้าน  ได้อ่านบทความหนึ่ง ซึ่งเปิดเผยถึงกลุ่มธุรกิจและบุคคลที่มีจำนวนที่ดินมากที่สุดในประเทศไทย 10 อันดับ  ซึ่งอันดับ 1 มีที่ดินมากกว่าทีสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ดูแลอยู่มาก  (ไม่รวมกับที่ดินส่วนกลางของรัฐทั้งหมด) อันดับที่เหลือก็เป็นเจ้าสัวที่เราเคยได้ยินชื่อกัน ทำให้ฉุกคิดว่า  ตอนนี้การขับเคลื่อนเศรษฐกิจส่วนใหญ่ ต้องยอมรับว่ากลุ่มนายทุน มีส่วนสำคัญ

คนที่เขาร่ำรวยมาจากการทำธุรกิจที่ถูกต้อง ดำเนินตามศีลธรรมก็มี ส่วนนี้เราก็ต้องนับถือความสามารถของเขา  แต่ที่ยังมีอยู่บ้าง และยอมรับไม่ได้ คือการที่มีบางคนหากินกับการสัมปทาน  คือการประมูลทำอะไรสักอย่างกับหน่วยงานรัฐ แล้วพอเอาเงินออกไปเสร็จ ก็จบ  คนที่มีอำนาจเซ็นอะไรก็ไม่ได้มองถึงระยะยาวว่าเงินที่ลงทุนไปนั้น  เหมาะสมหรือสมเหตุสมผลกับเศรษฐกิจท้องถิ่นนั้นไหม  หรือนำเข้าวัสดุที่มันโอเคกับราคาประมูลไหม  หลายเรื่องราวภาพมันก็ฟ้อง  เราก็พูดกันยาก

4

7

ล่าสุดอยากจะนั่งรถไฟไปเยี่ยมญาติที่ภาคเหนือ เชื่อไหมว่าพอคิดแล้วรู้สึกว่ามันไม่น่าปลอดภัยสำหรับผู้หญิงที่คิดจะเดินทางด้วยรถไฟเพียงคนเดียว  เพราะไม่กี่ปีก่อนก็มีข่าวว่าเด็กถูกข่มขืน และบรรยากาศสภาพคนขึ้นรถไฟมันดูสะท้อนสภาพสังคมที่เราไม่คุ้นเคย  ยังมีคนที่ลำบากกว่าเรา  ดูแย่กว่าเรากันอีกมาก  ล่าสุดทีมบริหารรถไฟก็ถูกเปลี่ยนเพราะว่าบริหารรถไฟขาดทุน 7.5 พันล้าน  ในขณะที่ยังมีอีกหลายหน่วยงาน ทั้งรัฐบาลและเอกชน ที่คนแค่ไม่กี่คนร่วมกันทำร้ายองค์กรแบบนี้  แต่ก็ไม่รู้ว่าอยู่รอดกันมาได้อย่างไร

น่าเสียดาย ถ้าได้อ่านประวัติการก่อสร้างรถไฟไทย  อีกมุมมองหนึ่งที่ถูกเผยแพร่ว่า รัชกาลที่ 5 ท่านมีวิสัยทัศน์ก้าวไกล  ไม่ได้สร้างรถไฟเพื่อให้ประเทศเราดูเจริญ  แต่ท่านมองไปถึงว่า หากเกิดเหตุการณ์อะไรกับหัวเมืองต่างๆ ท่านจะได้รับทราบข่าวสารที่สะดวก เร็ว และป้องกันได้ทัน  แต่นับแต่นั้น การรถไฟก็ไม่ได้เจริญขึ้นอย่างที่ควรจะเป็นเลย  ทั้งๆ ที่มีลูกค้าเป็นผู้โดยสารรถไฟอยู่ทุกวัน วันละจำนวนมาก

youtube-%e0%b9%81%e0%b8%81%e0%b9%88%e0%b8%87%e0%b8%84%e0%b8%ad%e0%b8%a2

อีกหนึ่งตัวอย่างที่ทำร้ายจิตใจคนไทย  คือ 1 สถานีที่หายไปของรถไฟฟ้าใต้ดิน  ซึ่งไม่รู้ว่าผู้ลงทุนตอนนี้นั่งมองคนที่โดยสารใช้ทางนี้ทุกวันในสถานะอย่างไร?  คือไม่รู้ว่าเขาเคยต้องใช้บริการไหม  หรือว่าแบบไม่ได้สนใจอะไรเลย  คือมันไม่สอดคล้องกับเหตุผลอะไรเลยจริงๆ  เด็ก  คนทำงาน  ผู้หญิง  ต้องรับความเสี่ยงกับซอยเปลี่ยว 1 กิโลเมตรกว่าๆ นั้น แม้ว่าจะมีรถ Shuttle Bus นั้นก็ตาม  ทำร้ายกันได้ลงคอ

%e0%b8%96

อยากฝากไปถึงคนที่กำลังจะยื่นสัมปทาน แล้วเอาส่วนต่างจากรัฐบาล จากภาษีประชาชน หรือ ต้องทำงานที่ข้องเกี่ยวกับส่วนรวม ขอให้มองภาพนี้ไว้ และระลึกถึงพระองค์ท่านให้มากๆ  ผู้ที่พยายามผลักดันโครงการต่างๆ และรักษาประเทศไว้  เท่าที่ผ่านมาประเทศเรายังไม่ต้องแบ่งสรรพื้นที่ออกไปให้ใครเหมือนยุคก่อน  และชีวิตความเป็นอยู่ของเพื่อนบ้านเรา  ของคนในแถบจังหวัดห่างไกล  ทั้งคุณภาพชีวิต และการศึกษา ยังเหลื่อมล้ำและไม่เท่าเทียมกันอีกมาก  หากอะไรที่ทำลงไปแล้วจะไปเอาเปรียบคนอื่นและส่วนรวม เพื่อรับเงินก้อนมาสร้างอาณาจักรที่มีความสุขอยู่กับบ้านหรือครอบครัวท่าน ก็อย่าทำเลย  เป็นบาปติดตัวไปเปล่าๆ ดั่งตัวอย่างที่เห็นมาจากนักการเมืองหลายคนในประวัติศาสตร์

3

ในฐานะชนชั้นทำงาน ก็ต้องเหนื่อยกับการดูแลครอบครัว ดูแลกันต่อไป  และหวังว่าคนที่มั่งมีแล้ว อย่ามาเอาเปรียบกันเลย..

เรื่อง : Febissue
ภาพ : ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s