10 ข้อ พึงระวัง คุยงานผ่านไลน์

 

          รู้หรือไม่ว่าการคุยงานผ่านไลน์ แม้ว่าจะสะดวกสบาย แต่ก็อาจทำให้เกิดผลกระทบต่องานอย่างไม่รู้ตัว มาดู 10 ข้อที่ต้องระวังต่อไปนี้ แล้วทบทวนกันอีกทีว่าควรใช้ “ไลน์” เป็นสื่อกลางในการคุยงานหรือไม่

1. Line ลุกล้ำความเป็นส่วนตัวมากเกินไป

          พื้นที่ความเป็นส่วนตัวของพนักงานแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน  แม้ว่าคุณจะตกลงปลงใจกันเข้ามาอยู่ใน Group แต่บางคนก็ไม่ชอบที่ต้องมานั่งปิดไลน์ตั้งแต่หลังแปรงฟัน หรือกำลังขับรถอยู่  โดยเฉพาะการพูดเรื่องงานเสาร์ อาทิตย์ หลัง 4 ทุ่ม นอกเหนือเวลานาน  บางคนอ่านแล้วนอนไม่หลับ! หากคุณเป็นหัวหน้าประเภทที่ต้องให้ลูกน้องมาเช็คข้อความที่คุณส่งตลอดเวลา คุณนับวันถอยหลังที่พวกเขาจะลาจากคุณไปได้เลย

2-sense-by-tommy-borgen

2. Line กวนใจ รบกวนสมาธิ

          ในการทำงานจะมีช่วงจังหวะที่พนักงานต้องใช้ความคิด และต้องดำเนินงานอยู่ ต้องวางแผนไปข้างหน้า จะหยิบนู่น หยิบนี่ Save ไฟล์ ซึ่งเมื่อเผลอหยิบโทรศัพท์มาเปิดเจอไลน์เกี่ยวกับงานที่ผู้อื่นกำลังพูดถึงอยู่  ก็จะกลายเป็นว่ามีอารมณ์ร่วมไปกับการสนทนาด้วย  ลืมไปว่าตัวเองกำลังจะทำอะไรอยู่ ยกตัวอย่างเช่น ลืมไปแล้วว่าเมื่อกี้ save file ชื่ออะไรไป!  ทำให้ man power ของพนักงานลดลง

 3. ารพิมพ์ Line ทำให้เข้าใจผิดกัน

          การคุยงานผ่านไลน์ มีปัจจัยหลายอย่างที่ไม่ได้ถูก sent ไปด้วย เช่น น้ำเสียง สีหน้า และการชี้แจง  และรุ่นโทรศัพท์มือถือของแต่ละคนไม่ได้ใช้งานแป้นพิมพ์ได้ง่ายๆ เหมือนๆ กัน  หัวหน้าบางคนก็อายุมาก เขียนห้วนๆ (เจอใช้เสียงสั่งการแป้นพิมพ์ พิมพ์ผิดๆ ถูกๆ ยิ่งเสียหายไปกันใหญ่)  หลายครั้งการพิมพ์ห้วนทำให้เกิดการเข้าใจผิดกัน ซึ่งการคุยงานผ่านไลน์นั้นใช้ได้เฉพาะกับบางสายงานเท่านั้น  งานที่มีความเฉพาะมากอาจเกิดความเสียหายได้

 

4.Line Group พาดพิงและกระทบกับความรู้สึกของคนในกลุ่มอย่างไม่รู้ตัว

          แค่ส่งสติ๊กเกอร์ หรือภาพ สวัสดีเข้าวันจันทร์  หลายคนในกลุ่มก็ไม่ชอบแล้ว  ไหนจะเรื่องข่าวมั่วที่ไม่ได้รับการตรวจสอบแชร์กันเร็ว ก็สร้างความน่าเบื่อดราม่า เพราะจะต้องมีสักคนที่เอาอะไรไร้สาระมาลงในกรุ๊ป แล้วสมาชิกต้องเสียเวลาเปิดอ่าน เพราะกลัวว่าจะเป็นหัวหน้าที่ส่งข้อความมาเร่งด่วน  พอเปิดมาแล้วไม่ใช่! จะทำให้เพื่อนๆ หงุดหงิดมาก

screen-shot-2013-05-06-at-12-45-02-pm

5. การเพ่งหน้าจอแป้นพิมพ์มีผลต่อประสาทตา

          ไม่นับเรื่องรังสี แสง จากโทรศัพท์ที่อาจส่งผลกระทบกับจอเรตินานั้นแล้ว การจ้องเพ่งแป้นพิมพ์จะทำให้กล้ามเนื้อในดวงตาทำงานหนัก และทำให้เมื่อยตา และปวดตา  ลามไปจนถึงอาการปวดหัว  ซึ่งส่งผลกระทบไปถึงการขับรถ และกิจกรรมที่ต้องใช้สายตามากๆ

6.คุยงานผ่านไลน์ไม่เป็นมืออาชีพ

          ในองค์กรระดับสากล  บริษัทข้ามชาติ และบริษัทเอกชน  จะไม่ถือว่าการใช้ไลน์ เป็นส่วนหนึ่งของงาน  เนื่องจากเทียบเท่ากับอีเมลไม่ได้  การคุยงานที่ต้องมี Assignment นั้นจำเป็นจะต้องผ่านอีเมลและมีการ CC ให้กับทีมงานรับทราบ  ส่วน Line นั้นพนักงานจะมีไว้นัดแนะ นัดพบ หรืออื่นๆ ถือเป็นเรื่องส่วนบุคคลของกลุ่มและแผนกนั้นๆ  แต่ไม่นับว่าเป็น Assign งาน

 

7. Line ใช้ข้อมูลพื้นที่เก็บความจำในโทรศัพท์มากเกินไป

พนักงานบางคนไม่ได้มีทุนทรัพย์ในการซื้อโทรศัพท์ได้สเป็ก Rom 16 GB, Duo Core, Ram 8 GB  การเปิดแอปไลน์ในโทรศัพท์ค้างไว้ จะทำให้พื้นที่การใช้งานโทรศัพท์นั้นโหลดเกินกว่าจะเครื่องจะรับไหว และกับบางคนก็ไม่ทราบว่าการเปิดรูปจากโทรศัพท์นั้นกินอินเตอร์เน็ต 3G มากแค่ไหน และหาก Save มาเก็บไว้ในโทรศัพท์ ยิ่งทำให้เปลืองพื้นที่ไปกันใหญ่ (เพราะรูปถ่ายในเครื่องก็ดันเยอะอยู่แล้วด้วย) ทีนีก็มาบ่นกันว่าโทรศัพท์ช้า  จริงๆ ก็เพราะข้อมูลมันเยอะ Rom, Ram ไม่พอ

bet

8. แบตโทรศัพท์หมดเร็ว อายุการใช้งานของโทรศัพท์เสื่อมเร็วขึ้น

ไม่ต้องไปเรียกหา Power Bank หรือ พกสายชาร์จ  เพราะว่าการชาร์จบ่อยๆ นี้มีผลต่อความเสื่อมของโทรศํพท์แน่นอน  ยิ่งเปิดหน้าจอค้างไว้นานๆ ค้างไว้บ่อยๆ หรือชาร์จบ่อยๆ เครื่องยิ่งจะเสื่อมเร็ว  ความจริงแล้วหลายบริษัทรุ่นโทรศัพท์มือถือไม่รับเคลมหากเกิดการระเบิดระหว่างชาร์จผ่าน Power Bank เพราะถือว่าเป็นการใช้งานอย่างไม่เหมาะสม  ต้องชาร์จกับสายของเครื่องกับไฟบ้านเท่านั้น

9.เกิดความผิดพลาดในการตรวจเช็คคุณภาพไฟล์งาน

            สำหรับงานกราฟฟิกทัศนวิสัยในการมองดูไฟล์กราฟฟิกที่อาจจะต้องใช้สำหรับงานต่างๆ นั้น เมื่อมองผ่านโทรศัพท์อาจดูว่าสวย  แต่เมื่อเปิดกับอุปกรณ์อื่น อาจจะพังไปเลยก็ได้ ทั้งสีเพี๊ยน  ขนาดตัวอักษรเปลี่ยน ฯลฯ  น่าเสียดายที่กราฟฟิกดีไซน์ทำออกมาดี แต่สุดท้ายคนตรวจงานกับเปิดผ่านโทรศัพท์ กลับสั่งกลับมาให้แก้หลายรอบ เสียดายคุณภาพที่ควรจะเป็นของงาน  (ลูกค้าที่เข้าใจงานกราฟฟิกจะตรวจงานเป็นจะเปิดกับเครื่องและอุปกรณ์ตามความเป็นจริง แต่คนที่ไม่เข้าใจจะพูดตัดจบง่ายมากว่าให้ส่งไลน์มาก็พอ)

computer-eyestrain-imageupload-1453071575-imageupload-1453496293

10.ไฟล์ใน Line มีอายุการเก็บเพียง 7 วัน และคุณภาพของไฟล์ถูกย่อ

สิ่งที่คุณส่งผ่านไลน์ หากไม่ได้ save ไว้ในอัลบั้ม หรือ โน้ต  จะถูกลบทิ้งไปใน 7 วัน  ดังนั้นในการทำงานจะทำให้ผู้ที่ต้องย้อนกลับมาค้นหาไฟล์นั้นหาไม่พบ  เสียโอกาสในการทำงาน อาจต้องทำใหม่ และต้องเสียเวลารื้อหาต้นฉบับ  เสียเวลาในการทำงานในวันนั้นไป  ในขณะที่อีเมล สามารถ Search หาจากชื่อผู้ส่งและคีย์เวิร์ดภายในอีเมลได้  เก็บข้อมูลได้เป็นปี  และมีเสถียรภาพสูงกว่า  ไฟล์จะไม่หายไประหว่างทางแน่นอน (ขึ้นอยู่กับโฮสต์ติ้งของบริษัท)

 

          เพราะฉะนั้นหากองค์กรใดกำลังให้ความสำคัญกับการคุยไลน์มากเกินไปแล้วล่ะก็ ลองดูว่าพนักงานของคุณนั้นโอเคไหม (หลายคนไม่โอเค แต่ก็ไม่บอกกับคุณหรอก)  แต่เมื่อพิจารณาแล้ว ข้อดีข้อเสียระหว่างการส่งงานผ่านไลน์กับอีเมล  หากไม่แตกต่างกันมาก อีเมลจะมีบทบาทในการรักษาไฟล์ได้สูงกว่า  สุดท้ายอย่าให้ความสะดวกสบายมาสร้างความเสียหายให้กับงานของคุณนะคะ

 

 

ลิขสิทธิ์บทความนี้เป็นของผู้จัดทำเว็บไซต์ Febissue ผู้ที่ต้องการนำไปเผยแพร่ซ้ำ ต้องขออนุญาตที่ febissue.info@gmail.com ก่อนทุกครั้ง มิเช่นนั้นถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s